ผัดเผ็ดไข่อ่อน
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พวงไข่ไก่และเครื่องใน 350 กรัม (ชั่งน้ำหนัก เฉพาะส่วนที่ทานได้)
- พริกแกงเผ็ดตำหยาบๆ 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงโขลกหยาบๆ 3 ชต. (ค่อนข้างเผ็ดพอสมควร หากไม่ทานเผ็ดมาก ลดพริกสวนลงได้ตามชอบ)
- น้ำปลา 1.5 - 2 ชต. (ในส่วนของน้ำปลาเนี่ย พิมจำไม่ได้ค่ะว่าใส่ไปเท่าไหร่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไป 1.5 ชต. ก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเพิ่มนะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบยี่หร่าใบเล็กใหญ่รวมกัน 20-30 ใบ
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- พริกแกงเผ็ดตำหยาบๆ 2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงโขลกหยาบๆ 3 ชต. (ค่อนข้างเผ็ดพอสมควร หากไม่ทานเผ็ดมาก ลดพริกสวนลงได้ตามชอบ)
- น้ำปลา 1.5 - 2 ชต. (ในส่วนของน้ำปลาเนี่ย พิมจำไม่ได้ค่ะว่าใส่ไปเท่าไหร่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไป 1.5 ชต. ก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเพิ่มนะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบยี่หร่าใบเล็กใหญ่รวมกัน 20-30 ใบ
- น้ำมันพืช 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราก็มาจัดการกับพวงไข่กันก่อนนะคะ
สำหรับพวงไข่เนี่ย ปกติเวลาที่เราซื้อมาเค้ามักจะมีพวกมันไก่ติดมาเป็นก้อนๆ ด้วยค่ะ ก็ให้เราทำการเอามีดเฉือนมันไก่และส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปก่อน ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ พอสะเด็ดน้ำดีก็นำไปใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (ใส่น้ำที่ก้นซึ้ง ปิดฝาซึ้ง รอน้ำเดือดจัด ค่อยเปิดฝา วางกาละมังที่ใส่พวงไข่ลงไป ปิดฝาซึ้ง แล้วเริ่มนับเวลาจากตรงนี้) หรือจนกระทั่งสุกดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ใบเหลียงผัดไข่
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ใบเหลียงส่วนที่กินได้ 100 กรัม หรือประมาณ 1 กำครึ่ง (กำละ 10 บาทตามที่ขายกันในตลาด)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมไทยสับหยาบๆ 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเกือบๆ 1/3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมไทยสับหยาบๆ 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเกือบๆ 1/3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เราก็มาจัดการกับใบเหลียงกันก่อนนะคะ ...... แต่ก่อนจะไปจัดการต้องขอบอกนิดนึงค่ะว่า ตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้มาลงเวบอ่ะค่ะ ก็เลยจัดการล้างใบเหลียงทั้งก้าน แล้วก็เด็ดออกมาเป็นใบ ๆ ไว้เลย ๆ ... แล้วพอเด็ดเสร็จถึงเพิ่งจะนึกได้ว่า เออ..อ ทำเมนูนี้ไปลงเวบก็ดีนะ เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนไหนอยากทานแล้วทำไม่ได้ พอเห็นแล้วจะได้ลองทำดู พอคิดได้ดังนี้พิมก็เลยจัดการไปหยิบกล้องมาถ่ายรูปค่ะ ปรากฎว่าก็เลยทำให้ไม่มีรูปใบเหลียงแบบทั้งก้านมาให้เพื่อน ๆ ดูด้วย มีแต่แบบเด็ดออกมาเป็นใบ ๆ แล้ว ..... ยังไงอาทิตย์นี้ถ้าพิมได้ซื้อใบเหลียงมาอีก พิมจะถ่ายรูปมาให้ดูอีกทีนะคะ
เริ่มต้นเลย ... พอเราได้ใบเหลียงมาเป็นกำ ๆ ก็ให้เราแกะหนังยางหรือตอกที่มัดใบเหลียงอยู่ออกไป แล้วก็เอาใบเหลียงทั้งยอดไปล้างในน้ำสักครั้งสองครั้งค่ะ จากนั้นจับก้านรวบเข้าหากัน สะบัด ๆ น้ำสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเฉพาะใบอ่อนกับใบเพสลาด (ไม่แก่ไม่อ่อน ยังพอเคี้ยวได้ ไม่เป็นกาก เอานิ้วจิ้มแล้วขาดได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก) เก็บไว้ ส่วนก้านและใบแก่ทิ้งไปค่ะ (ใบเพสลาดใบไหนที่ใหญ่ ๆ ก็อย่าลืมตัดครึ่ง หรือตัดให้เล็กลงด้วยนะคะ เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ)
แหล่งที่มา
https://www.pim.in.th/side-dish-by-chicken/529-2011-12-21-16-01-31
น่ากินจังคับ
ตอบลบน่ากินคับ
ตอบลบน่ากินมากคับ
ตอบลบน่ากินมากคับ
ตอบลบน่าลองทำคับ
ตอบลบน่าลองทำคับ
ตอบลบ