ผัดเผ็ดไข่อ่อน



ผัดเผ็ดไข่อ่อน
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/spicy-stir-fried-chicken-innards/spicy-stir-fried-chicken-innards-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พวงไข่ไก่และเครื่องใน   350 กรัม   (ชั่งน้ำหนัก เฉพาะส่วนที่ทานได้)
- พริกแกงเผ็ดตำหยาบๆ  2 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงโขลกหยาบๆ  3 ชต.  (ค่อนข้างเผ็ดพอสมควร หากไม่ทานเผ็ดมาก ลดพริกสวนลงได้ตามชอบ)
- น้ำปลา  1.5 - 2  ชต.   (ในส่วนของน้ำปลาเนี่ย พิมจำไม่ได้ค่ะว่าใส่ไปเท่าไหร่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไป 1.5 ชต. ก่อน ถ้าไม่เค็มค่อยเติมเพิ่มนะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1  ชช.
- น้ำซุปไก่  1/2 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อ
- ใบยี่หร่าใบเล็กใหญ่รวมกัน 20-30 ใบ
- น้ำมันพืช 3 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น ... เราก็มาจัดการกับพวงไข่กันก่อนนะคะ  
สำหรับพวงไข่เนี่ย ปกติเวลาที่เราซื้อมาเค้ามักจะมีพวกมันไก่ติดมาเป็นก้อนๆ ด้วยค่ะ  ก็ให้เราทำการเอามีดเฉือนมันไก่และส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปก่อน ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ   พอสะเด็ดน้ำดีก็นำไปใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้  แล้วเอาไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (ใส่น้ำที่ก้นซึ้ง ปิดฝาซึ้ง รอน้ำเดือดจัด ค่อยเปิดฝา วางกาละมังที่ใส่พวงไข่ลงไป ปิดฝาซึ้ง แล้วเริ่มนับเวลาจากตรงนี้)  หรือจนกระทั่งสุกดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ



ใบเหลียงผัดไข่
http://pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/fried-yodlieng-with-egg/fried-yodlieng-with-egg-09.JPG 



:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ใบเหลียงส่วนที่กินได้ 100 กรัม หรือประมาณ 1 กำครึ่ง  (กำละ 10 บาทตามที่ขายกันในตลาด)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมไทยสับหยาบๆ 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเกือบๆ  1/3 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต

:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... เราก็มาจัดการกับใบเหลียงกันก่อนนะคะ ...... แต่ก่อนจะไปจัดการต้องขอบอกนิดนึงค่ะว่า ตอนแรกพิมไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้มาลงเวบอ่ะค่ะ  ก็เลยจัดการล้างใบเหลียงทั้งก้าน แล้วก็เด็ดออกมาเป็นใบ ๆ ไว้เลย ๆ ... แล้วพอเด็ดเสร็จถึงเพิ่งจะนึกได้ว่า เออ..อ ทำเมนูนี้ไปลงเวบก็ดีนะ  เผื่อว่าเพื่อน ๆ คนไหนอยากทานแล้วทำไม่ได้  พอเห็นแล้วจะได้ลองทำดู  พอคิดได้ดังนี้พิมก็เลยจัดการไปหยิบกล้องมาถ่ายรูปค่ะ  ปรากฎว่าก็เลยทำให้ไม่มีรูปใบเหลียงแบบทั้งก้านมาให้เพื่อน ๆ ดูด้วย มีแต่แบบเด็ดออกมาเป็นใบ ๆ แล้ว  ..... ยังไงอาทิตย์นี้ถ้าพิมได้ซื้อใบเหลียงมาอีก พิมจะถ่ายรูปมาให้ดูอีกทีนะคะ
เริ่มต้นเลย ... พอเราได้ใบเหลียงมาเป็นกำ ๆ ก็ให้เราแกะหนังยางหรือตอกที่มัดใบเหลียงอยู่ออกไป  แล้วก็เอาใบเหลียงทั้งยอดไปล้างในน้ำสักครั้งสองครั้งค่ะ  จากนั้นจับก้านรวบเข้าหากัน สะบัด ๆ น้ำสัก 2-3 ที แล้วก็เด็ดเฉพาะใบอ่อนกับใบเพสลาด (ไม่แก่ไม่อ่อน  ยังพอเคี้ยวได้ ไม่เป็นกาก เอานิ้วจิ้มแล้วขาดได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก)  เก็บไว้ ส่วนก้านและใบแก่ทิ้งไปค่ะ  (ใบเพสลาดใบไหนที่ใหญ่ ๆ ก็อย่าลืมตัดครึ่ง หรือตัดให้เล็กลงด้วยนะคะ เวลาทานจะได้ทานง่ายๆ)


แหล่งที่มา

https://www.pim.in.th/side-dish-by-chicken/529-2011-12-21-16-01-31






















6 ความคิดเห็น: