ข้าวหน้าเต้าหู้น้ำแดงกุ้งสด

ข้าวหน้าเต้าหู้น้ำแดงกุ้งสด


ส่วนผสม 
ข้าวสวย1 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง4 ตัว
เต้าหู้หั่นชิ้น1 หลอด
กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า20 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน20 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน20 กรัม
ซอสปรุงรส2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ช้อนชา
น้ำซุป1/4 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา           1 ช้อนชา
น้ำมันพืช1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันงา เติมน้ำซุปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่แคร์รอต หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ผัดจนสุก
4. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะวางเต้าหู้บนข้าว ราดด้วยส่วนผสมน้ำแดงในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ


ผัดดอกหอมใส่กุ้งปลาหมึก




ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก            5 ตัว
ปลาหมึกหั่นชิ้น1 ตัว
ดอกหอมหั่นท่อน200 กรัม
กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม                  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส            1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
2. ใส่ดอกหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


แหล่งที่มา
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=3140
1 ช้อนโต๊ะ


6 ความคิดเห็น: