ข้าวไก่ย่างยำซี้ด

ข้าวไก่ย่างยำซี้ด



ส่วนผสม 
ไก่ย่างหั่นชิ้น200 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง5 ลูก
หอมแขกซอย50 กรัม
น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2 ช้อนชา
พริกป่น1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง มะเขือเทศ หอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยไก่ย่างยำซี้ด โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ

บะหมี่ไก่อบซอส




ส่วนผสม
ปีกไก่ทั้งปีก500 กรัม
ซอสพริก2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับละเอียด2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
บะหมี่ไข่5 ก้อน
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงบนปีกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และกระเทียมสับ ลงในปีกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 20-30 นาที
4. เรียงปีกไก่ลงในถาด นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 375-400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาที หรือจนไก่สุกเหลือง ขณะอบทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อให้ไก่มีสีเหลืองทอง
5. นำไก่ออกจากเตาอบ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในถาดอบ นำเข้าเตาอบสักครู่เพื่อให้ซอสที่ติดถาดละลายออกมากับน้ำ นำน้ำที่ได้ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง
6. ลวกบะหมี่ไข่และผักกวางตุ้งใส่ชาม วางปีกไก่ ราดน้ำซอสเล็กน้อย โรยต้นหอม กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

                              แหล่งที่มา
                         https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=2847

1 ช้อนโต๊ะ

6 ความคิดเห็น: