ดาวล้อมเดือน

                                                                       ดาวล้อมเดือน


ส่วนผสม 
ไข่ไก่1 ฟอง
ฟุตลองไก่              1 ชิ้น
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรย 
ออริกาโนสำหรับโรย


วิธีทำ
1. บั้งไส้กรอกลึกประมาณ 3/4 ของไส้กรอก จนหมดชิ้น
2. นำไส้กรอกที่บั้งแล้วมาดัดให้เป็นวงกลม ใช้ไม้จิ้มฟันเป็นตัวเชื่อมให้ติดกัน
3 .ตั้งกระทะเทฟลอนทาเนยสดพอทั่ว เปิดไฟปานกลาง นำไส้กรอกลงทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน
4. ตอกไข่ไก่ใส่ตรงกลาง ทอดให้ไข่ไก่พอสุก โรยพริกไทยดำ และออริกาโน ปิดไฟตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

ไก่อบซอส


ส่วนผสม
ปีกบนไก่500 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น150 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น100 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น100 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้นเอาเม็ดออก100 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก50 กรัม
กระเทียมสับหยาบ              1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น (1)1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น (2)1/4 ช้อนชา            
น้ำเปล่า2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช               1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
1. ล้างปีกบนไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ใส่ลงในอ่างผสม ใส่กระเทียม เกลือป่น และพริกไทยป่น (1) ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปกริลล์พอเนื้อไก่ตึง ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราและพริกไทยป่น (2) ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
3. ใส่มันฝรั่งกับแคร์รอตจนสุก ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และเมล็ดถั่วลันเตา เคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม น้ำซอสมีลักษณะข้น รสชาติกลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

แหล่งที่มา
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=3014

4 ความคิดเห็น: