ต้มเล้งแซ่บ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
- กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโล
- รากผักชี 4-5 ราก
- พริกไทย 1 ช้อนชา บุบให้พอแตก
- แครอท หอมใหญ่ หัวไชเท้า (ผักเพิ่มความหวาน) อย่างละ 1 หัว
- เกลือป่น 2 ช้อน
- น้ำสะอาด (กะปริมาณกับขนาดของหม้อ เทน้ำจนเกือบเต็มหม้อ)
- วิธีทำต้มแซ่บเล้ง
- แยกแครอท หัวหอมและหัวไชเท้าออก (หากอยากกินผักด้วยก็ไม่ต้องแยกออกก็ได้ค่ะ)
- ปรุงรสด้วย พริกกระเหรี่ยงจากพริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว พร้อมชิมรสไปด้วย ไม่พอใจก็เติมได้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ต้มเครื่องในไก่บ้านมะขามอ่อน
ส่วนผสม
- เครื่องในไก่ และไก่สับติดกระดูกจะได้หวานน้ำต้ม 500 กรัม
- ใบมะกรูด 10 กรัม
- พริกอีสานทุบ 10 กรัม
- ข่า 20 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
- ตะไคร้ทุบหยาบ 20 กรัม
- น้ำซุป 5 ถ้วยตวง
- มะขามสด 2-3 ฝัก
- น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
- น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่นๆ ที่หาได้
วิธีทำ
- นำไก่บ้านไปผัดกับสมุนไพรต่างๆ ทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในกระทะไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดให้หอม เติมน้ำซุป ปล่อยให้เดือดแล้วใส่เครื่องในไก่ลงไป
- ตามด้วยเห็ดและเกลือเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาร้า ใส่มะขามสดลงไป แล้วตามด้วยผักชีฝรั่งและพริก
แหล่งที่มา
https://food.mthai.com/food-recipe/127892.html
น่ารับประทานจังค้าบบ
ตอบลบอยากินกันให้มันสักครั้ง
ตอบลบอยากกินคับ
ตอบลบอยากกินคับ
ตอบลบน่ากินคับ
ตอบลบอยากกินคับผ้มม
ตอบลบน่ากินมากๆคับ
ตอบลบต้องไปทำ
ตอบลบ