ต้มเล้งแซ่บ

ต้มเล้งแซ่บ

กระดูกหมู ต้มเล้งแซ่บ น้ำซุป


ส่วนผสมและวัตถุดิบ
  • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโล
  • รากผักชี 4-5 ราก
  • พริกไทย 1 ช้อนชา บุบให้พอแตก
  • แครอท หอมใหญ่ หัวไชเท้า (ผักเพิ่มความหวาน) อย่างละ 1 หัว
  • เกลือป่น 2 ช้อน
  • น้ำสะอาด (กะปริมาณกับขนาดของหม้อ เทน้ำจนเกือบเต็มหม้อ)
  • วิธีทำต้มแซ่บเล้ง
    1. แยกแครอท หัวหอมและหัวไชเท้าออก (หากอยากกินผักด้วยก็ไม่ต้องแยกออกก็ได้ค่ะ)
    2. ปรุงรสด้วย พริกกระเหรี่ยงจากพริกน้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว พร้อมชิมรสไปด้วย ไม่พอใจก็เติมได้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ต้มเครื่องในไก่บ้านมะขามอ่อน

ครัวบ้านใครบ้านมัน ต้ม ต้มเครื่องในไก่บ้านมะขามอ่อน อาหารอีสาน

ส่วนผสม
  • เครื่องในไก่ และไก่สับติดกระดูกจะได้หวานน้ำต้ม 500 กรัม
  • ใบมะกรูด 10 กรัม
  • พริกอีสานทุบ 10 กรัม
  • ข่า 20 กรัม
  • เกลือ 5 กรัม
  • ตะไคร้ทุบหยาบ 20 กรัม
  • น้ำซุป 5 ถ้วยตวง
  • มะขามสด 2-3 ฝัก
  • น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
  • น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่นๆ ที่หาได้
วิธีทำ
  1. นำไก่บ้านไปผัดกับสมุนไพรต่างๆ ทั้งข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในกระทะไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดให้หอม เติมน้ำซุป ปล่อยให้เดือดแล้วใส่เครื่องในไก่ลงไป
  2. ตามด้วยเห็ดและเกลือเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาร้า ใส่มะขามสดลงไป แล้วตามด้วยผักชีฝรั่งและพริก
                                                                 แหล่งที่มา

https://food.mthai.com/food-recipe/127892.html








8 ความคิดเห็น:

  1. น่ารับประทานจังค้าบบ

    ตอบลบ
  2. อยากินกันให้มันสักครั้ง

    ตอบลบ