พะแนงเต้าหู้ใส่ลำไยผัดแห้ง

พะแนงเต้าหู้ใส่ลำไยผัดแห้ง



ส่วนผสม 
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็งหั่นชิ้น200 กรัม
ลำไยคว้านเมล็ดออก100 กรัม
น้ำพริกแกงพะแนงเจ1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ  1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ  1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ            1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช               1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/8 ช้อนชา
           
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย พอร้อนใส่เต้าหู้ ลงทอดจนมีสีเหลืองน่ารับประทานตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกแกงพะแนงเจ ผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น
3. ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้และลำไย เคี่ยวสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ

แกงส้มชะอมไข่ทอดใส่มันกุ้ง



ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก50 กรัม
มันกุ้ง     100 กรัม
ไข่ไก่       2 ฟอง
ชะอมรูดยอด        50 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม7 เม็ด
กะปิ       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2 ถ้วยตวง
หอมแดง5 หัว
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่ชะอมตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นพักไว้
2. ใส่พริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง น้ำเปล่า ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมละเอียด
3. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่มันกุ้งและกุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ยกลง
4. จัดชะอมทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงส้มมันกุ้ง จัดเสิร์ฟ
1 ช้อนโต๊ะ

แหล่งที่มา
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=1943

6 ความคิดเห็น: