ปลาดุกย่างกระเทียมพริกไทยซอสเทริยากิ

 สูตรอาหารแม่บ้าน


ปลาดุกย่างกระเทียมพริกไทยซอสเทริยากิ


ส่วนผสม
ปลาดุกแล่กระดูกออก250 กรัม
กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น      1 ช้อนชา
ซอสเทริยากิ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทา
ต้นหอมซอยสำหรับโรย
งาดำคั่วสำหรับโรย
แคร์รอตและบรอกโคลีลวก

วิธีทำ

โรยกระเทียม พริกไทยดำบนปลาดุกพอทั่ว   ทาน้ำมันพืชบนถาดอบเล็กน้อย วางปลาดุก ทาซอสเทริยากิ จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ขณะอบคอยทาซอสเทริยากิอยู่เรื่อย ๆ จนสุก
วางปลาบนภาชนะพร้อมแคร์รอตและบรอกโคลี โรยต้นหอมและงาดำ จัดเสิร์ฟ



แกงส้มพริกกะเหรี่ยงใส่ใบมะกรูด



ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น  400 กรัม
พริกกะเหรี่ยง        10 เม็ด
หอมแดง6 กรัม
กระชาย2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด5 ใบ
น้ำมะขามเปียก    4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกพริกกะเหรี่ยง หอมแดง กระชาย กะปิ ให้ละเอียดเข้ากัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เนื้อปลาพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


แหล่งที่มา
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=3166



8 ความคิดเห็น: