สูตรอาหารแม่บ้าน
ปลาดุกย่างกระเทียมพริกไทยซอสเทริยากิ
ส่วนผสม | |
ปลาดุกแล่กระดูกออก | 250 กรัม |
กระเทียมสับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น | 1 ช้อนชา |
ซอสเทริยากิ | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทา | |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย | |
งาดำคั่วสำหรับโรย | |
แคร์รอตและบรอกโคลีลวก |
วิธีทำ
โรยกระเทียม พริกไทยดำบนปลาดุกพอทั่ว ทาน้ำมันพืชบนถาดอบเล็กน้อย วางปลาดุก ทาซอสเทริยากิ จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ขณะอบคอยทาซอสเทริยากิอยู่เรื่อย ๆ จนสุก
วางปลาบนภาชนะพร้อมแคร์รอตและบรอกโคลี โรยต้นหอมและงาดำ จัดเสิร์ฟ
วางปลาบนภาชนะพร้อมแคร์รอตและบรอกโคลี โรยต้นหอมและงาดำ จัดเสิร์ฟ
แกงส้มพริกกะเหรี่ยงใส่ใบมะกรูด
ส่วนผสม | |
ปลาทับทิมหั่นชิ้น | 400 กรัม |
พริกกะเหรี่ยง | 10 เม็ด |
หอมแดง | 6 กรัม |
กระชาย | 2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูด | 5 ใบ |
น้ำมะขามเปียก | 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
1. โขลกพริกกะเหรี่ยง หอมแดง กระชาย กะปิ ให้ละเอียดเข้ากัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เนื้อปลาพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แหล่งที่มา
https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=3166
น่ากินจังค้าบบ
ตอบลบลาบติดปาก
ตอบลบน่ากินคับ
ตอบลบน่าลองทำคับ
ตอบลบอยากกินคับ
ตอบลบน่าลองคับ
ตอบลบน่าทำคับ
ตอบลบอยากกินคับ
ตอบลบ