ปลาช่อนทอดต้มยำกะทิสด

ปลาช่อนทอดต้มยำกะทิสด





ส่วนผสม 
ปลาช่อนหั่นชิ้น500 กรัม
ข่าหั่นแว่น              5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
พริกสดสีแดงโขลก               5 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า2 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว1 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดพอเดือด ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน
3. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกสด ผักชี และผักชีฝรั่งคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมปลาช่อนทอดไว้ จัดเสิร์ฟ

เส้นบัควีทปลาเก๋าพริกไทยดำ




ส่วนผสม
เส้นบัควีทต้มสุก100 กรัม
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น5 – 6 ชิ้น
พริกหวานหั่นแฉลบ50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม50 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย)1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบด1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด ลงในเนื้อปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟปานกลางพอร้อน นำเนื้อปลาคลุกแป้งทอดกรอบใส่ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เส้นบัควีทลงผัดพอหอมตักขึ้น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่พริกหวานหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งมันสำปะหลังที่ละลายน้ำไว้ผัดต่อให้เข้ากัน
5. จัดเส้นบัควีทที่ผัดไว้ใส่จานวางปลาเก๋าที่ทอดไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ



                                                                      แหล่งที่มา

                                                                                                                                 https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=1476








5 ความคิดเห็น: