ปลาช่อนทอดต้มยำกะทิสด
ส่วนผสม | |
ปลาช่อนหั่นชิ้น | 500 กรัม |
ข่าหั่นแว่น | 5 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน | 1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก | 3 ใบ |
พริกสดสีแดงโขลก | 5 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน | 1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ | 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะเตรียมไว้ 2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดพอเดือด ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน 3. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกสด ผักชี และผักชีฝรั่งคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมปลาช่อนทอดไว้ จัดเสิร์ฟ เส้นบัควีทปลาเก๋าพริกไทยดำ
ส่วนผสม
|
น่าซื้อไปฝากคุณพ่อคุณเเม่จัง
ตอบลบน้ำลายย่อย555
ตอบลบอยากกินคับ
ตอบลบน่าลองคับ
ตอบลบจัดจานได้สวยจิงๆ
ตอบลบ