ยำไข่ปูมะม่วงเปรี้ยว

ยำไข่ปูมะม่วงเปรี้ยว





ส่วนผสม
ไข่ปูม้านึ่งสุก100 กรัม
กรรเชียงปูม้านึ่งสุก50 กรัม
มะม่วงเปรี้ยวซอย1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ10 เม็ด
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่ปู มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยกรรเชียงปู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ


ปลานิลทอดผัดพริกไทยดำ

ส่วนผสม
ปลานิลหั่นชิ้น300 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นชิ้น100 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว        1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลานิลลงทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ปลานิลทอด ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ


                                    แหล่งที่มา 

                          https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=2118





5 ความคิดเห็น: