ยำวุ้นเส้นหมูสับ



                                                              ยำวุ้นเส้นหมูสับ



ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม150 กรัม
หมูยอหั่นชิ้น50 กรัม
เนื้อหมูสับละเอียดรวนสุก50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น50 กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้น50 กรัม
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย         1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ5-7 เม็ด
ผักชีซอย2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หมูยอและวุ้นเส้นลงลวก ตักขึ้นใส่อ่างผสม พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในวุ้นเส้น ตามด้วยเนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4.โรยผักชี ต้นหอม และถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ



ปลานึ่งฟองเต้าหู้




ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น15 ชิ้น
ฟองเต้าหู้หั่นเส้น15 ชิ้น
ขิงหั่นแว่น5 แว่น
กระเทียมบุบ4 กลีบ
พริกไทยขาวป่น1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย1 ช้อนชา
น้ำมันงา1/2 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน15 ก้าน
น้ำเปล่า6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. วางฟองเต้าหู้บนภาชนะเรียบ นำปลาทับทิม ขึ้นฉ่าย ม้วนให้แน่นจนครบพักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม พริกไทย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน
3. วางส่วนผสมในข้อที่ 1 ขิง กระเทียม ราดด้วย ส่วนผสมในข้อที่ 2 นำขึ้นนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก ยกลง โรยใบขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ

                                                                   แหล่งที่มา

                          https://www.maeban.co.th/menu_detail.php?bl=2055

8 ความคิดเห็น:

  1. อยากจะลองรับประทานสักครั้ง

    ตอบลบ